10 Nguyên tắc thiết kế website không thể bỏ qua nếu muốn tăng: người dùng mới, giữ chân người dùng tốt hơn.

Thiết kế website của bạn có thân thiện? Một trang web thân thiện với người dùng, giúp giữ chân người dùng lâu hơn trên trang điều này cũng được các công cụ tìm kiếm như Google ưu tiên xếp hạng website tốt hơn từ đó tăng người dùng mới, tăng tỉ lệ chuyển đổi, tạo giá trị cho doanh nghiệp.

Nguyên Tắc Thiết Kế Website thân thiện với người dùng tạo chuyển đổi

Để biết được các nguyên tắc nào cần có trong thiết kế website của bạn trước tiên chúng ta cần hiểu cách người dùng tương tác với các trang web, cách họ suy nghĩ và các mẫu hành vi cơ bản của người dùng là gì.

Nguyên tắc thiết kế website
Nguyên tắc thiết kế website

Người dùng nghĩ gì?

Về cơ bản, thói quen của người dùng trên Web không khác mấy với thói quen của khách hàng trong cửa hàng. Khách truy cập lướt qua từng trang mới, quét một số văn bản và nhấp vào liên kết đầu tiên thu hút sự quan tâm của họ hoặc gần giống với nội dung họ đang tìm kiếm. Trên thực tế, có nhiều phần của trang mà họ thậm chí không xem đến.

Hầu hết người dùng tìm kiếm thứ gì đó thú vị (hoặc hữu ích) và có thể nhấp vào ngay khi tìm thấy một yếu tố có liên quan, người dùng sẽ nhấp vào.

Nếu nội dung là lạc đề, không đúng với những gì người dùng mong đợi, thì hành động thoát là yếu tố tất yếu.

Người dùng không đọc, họ chỉ lướt qua, những điểm mà người dùng dừng lại và chú ý thường ở giữa câu.

Hành động lướt và dừng lại đọc thông tin trên màn hình.
Hành động lướt và dừng lại đọc thông tin trên màn hình.

Người dùng web thiếu kiên nhẫn và đòi hỏi sự hài lòng ngay lập tức. Nếu một trang web không được thiết kế thân thiện với người dùng, thì thoát là việc đương nhiên.

Người dùng không tìm kiếm cách nhanh nhất để tìm thấy thông tin họ đang tìm kiếm. Họ cũng không quét trang web theo kiểu tuyến tính, tuần tự đi từ phần này sang phần khác. Thay vào đó người dùng hài lòng họ chọn phương án hợp lý đầu tiên. Ngay khi họ tìm thấy một liên kết có vẻ như có thể dẫn đến mục tiêu, rất có thể nó sẽ được nhấp vào ngay lập tức.

Luồng đọc tuần tự không hoạt động trên Web.

Người dùng làm theo trực giác của mình

Người dùng muốn có quyền kiểm soát. Người dùng muốn có khả năng kiểm soát trình duyệt của mình và dựa vào việc trình bày dữ liệu nhất quán trên toàn bộ trang web. Ví dụ. họ không muốn các cửa sổ mới xuất hiện bất ngờ và họ muốn có thể quay lại trang web mà họ đã truy cập trước đó bằng nút “Quay lại”: do đó, tốt nhất là không bao giờ mở các liên kết trong cửa sổ trình duyệt mới.

Click NGAY NHẬN Hỗ Trợ Tư Vấn MIỄN PHÍ
 1. Đừng bắt người dùng phải suy nghĩ

Trang web phải rõ ràng và dễ hiểu. Khi bạn tạo một trang web, công việc của bạn là loại bỏ các dấu hỏi — những quyết định mà người dùng cần đưa ra một cách có ý thức, cân nhắc những ưu, nhược điểm và các lựa chọn thay thế.

Nếu điều hướng và kiến ​​trúc trang web không trực quan, số lượng dấu hỏi sẽ tăng lên và khiến người dùng khó hiểu cách hệ thống hoạt động cũng như cách đi từ điểm A đến điểm B. Cấu trúc rõ ràng, đầu mối trực quan vừa phải và dễ nhận biết các liên kết có thể giúp người dùng tìm ra con đường dẫn đến mục tiêu của họ.

Bằng cách giảm tải nhận thức, bạn giúp khách truy cập dễ dàng nắm bắt được ý tưởng đằng sau hệ thống hơn. Sau khi đạt được điều này, bạn có thể truyền đạt lý do tại sao hệ thống này hữu ích và người dùng có thể hưởng lợi như thế nào từ nó. Mọi người sẽ không sử dụng trang web của bạn nếu họ không thể tìm được đường đi xung quanh nó.

 1. Đừng bắt người dùng phải kiên nhẫn

Trong mọi dự án khi bạn định cung cấp cho khách truy cập một số dịch vụ hoặc công cụ, hãy cố gắng giữ yêu cầu người dùng ở mức tối thiểu. Người dùng càng cần ít hành động để thử nghiệm một dịch vụ thì khả năng một khách truy cập ngẫu nhiên thực sự dùng thử dịch vụ đó càng cao.

Lý tưởng nhất là loại bỏ tất cả các rào cản, không yêu cầu đăng ký hoặc đăng ký trước. Chỉ riêng việc đăng ký người dùng cũng đủ gây trở ngại cho việc điều hướng của người dùng nhằm giảm lưu lượng truy cập đến.

 1. Tập trung sự chú ý của người dùng

Vì các trang web cung cấp cả nội dung tĩnh và động nên một số khía cạnh của giao diện người dùng sẽ thu hút sự chú ý hơn những khía cạnh khác. Rõ ràng, hình ảnh bắt mắt hơn văn bản — cũng như các câu được đánh dấu đậm sẽ hấp dẫn hơn văn bản thuần túy.

Nói cách khác: càng ít phải suy nghĩ thì trải nghiệm người dùng càng tốt, mục tiêu của khả năng sử dụng ngay từ đầu.

 1. Hiển thị tính năng

Để người dùng thấy rõ những chức năng nào có sẵn là nguyên tắc cơ bản để thiết kế giao diện người dùng thành công. Việc đạt được điều này bằng cách nào không thực sự quan trọng. Điều quan trọng là nội dung được hiểu rõ và khách truy cập cảm thấy thoải mái với cách họ tương tác với hệ thống.

 1. Tận dụng cách viết hiệu quả

 • sử dụng các cụm từ ngắn gọn và súc tích (đi vào vấn đề càng nhanh càng tốt),
 • sử dụng bố cục có thể quét được (phân loại nội dung, sử dụng nhiều cấp độ tiêu đề, sử dụng các yếu tố trực quan và danh sách có dấu đầu dòng làm gián đoạn dòng chảy của các khối văn bản thống nhất),
 • sử dụng ngôn ngữ đơn giản và khách quan (quảng cáo không cần phải giống quảng cáo; cung cấp cho người dùng lý do hợp lý và khách quan tại sao họ nên sử dụng dịch vụ của bạn hoặc ở lại trang web của bạn)
 1. Ưu tiên đơn giản

Theo quan điểm của khách truy cập, thiết kế trang web tốt nhất là văn bản thuần túy, không có bất kỳ quảng cáo hoặc khối nội dung nào khác khớp chính xác với truy vấn mà khách truy cập đã sử dụng hoặc nội dung họ đang tìm kiếm. Đây là một trong những lý do tại sao phiên bản in thân thiện với người dùng của trang web là điều cần thiết để mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng.

Click NGAY NHẬN Hỗ Trợ Tư Vấn MIỄN PHÍ

Finch trình bày rõ ràng thông tin về trang web và cung cấp cho khách truy cập nhiều lựa chọn mà không khiến họ quá tải với những nội dung không cần thiết.

 1. Đừng sợ khoảng trắng

Các cấu trúc phức tạp khó đọc, quét, phân tích và làm việc hơn. Nếu bạn có sự lựa chọn giữa việc tách hai phân đoạn thiết kế bằng một đường kẻ hiển thị hoặc bằng một khoảng trắng nào đó, thì tốt hơn hết bạn nên sử dụng giải pháp khoảng trắng.

 1. Giao tiếp hiệu quả bằng “ngôn ngữ hữu hình”

Trong bài viết về giao tiếp bằng hình ảnh hiệu quả, Aaron Marcus nêu ba nguyên tắc cơ bản liên quan đến việc sử dụng cái gọi là “ngôn ngữ hiển thị” – nội dung mà người dùng nhìn thấy trên màn hình.

 • Tổ chức: cung cấp cho người dùng một cấu trúc khái niệm rõ ràng và nhất quán. Tính nhất quán, bố cục màn hình, mối quan hệ và khả năng điều hướng là những khái niệm quan trọng của tổ chức. Các quy ước và quy tắc tương tự nên được áp dụng cho tất cả các phần tử.
 • Tiết kiệm: làm được nhiều việc nhất với ít tín hiệu và yếu tố hình ảnh nhất. Bốn điểm chính cần được xem xét: tính đơn giản, sự rõ ràng, tính khác biệt và sự nhấn mạnh. Sự đơn giản chỉ bao gồm những yếu tố quan trọng nhất trong giao tiếp. Rõ ràng: tất cả các thành phần phải được thiết kế sao cho ý nghĩa của chúng không mơ hồ. Tính khác biệt: các thuộc tính quan trọng của các yếu tố cần thiết phải có thể phân biệt được. Nhấn mạnh: các yếu tố quan trọng nhất phải được nhận biết dễ dàng.
 • Giao tiếp: làm cho bài trình bày phù hợp với khả năng của người dùng. Giao diện người dùng phải cân bằng giữa mức độ dễ đọc, khả năng đọc, kiểu chữ, tính biểu tượng, nhiều chế độ xem và màu sắc hoặc kết cấu để giao tiếp thành công. Sử dụng tối đa. 3 kiểu chữ với kích thước tối đa 3 point — tối đa 18 từ hoặc 50-80 ký tự trên mỗi dòng văn bản.
 1. Hội nghị là bạn của chúng ta

Thiết kế thông thường của các thành phần trang web không tạo ra một trang web nhàm chán. Trên thực tế, các quy ước rất hữu ích vì chúng làm giảm thời gian học tập, nhu cầu tìm hiểu cách mọi thứ hoạt động.

 1. Kiểm tra sớm, kiểm tra thường xuyên

Cái gọi là nguyên tắc TETO này nên được áp dụng cho mọi dự án thiết kế web vì các bài kiểm tra khả năng sử dụng thường cung cấp những hiểu biết quan trọng về các vấn đề quan trọng và các vấn đề liên quan đến bố cục nhất định.

Kiểm tra không quá muộn, không quá ít và không vì những lý do sai lầm. Trong trường hợp sau, cần phải hiểu rằng hầu hết các quyết định thiết kế đều mang tính địa phương; điều đó có nghĩa là bạn không thể trả lời chung cho dù một số bố cục có tốt hơn bố cục kia hay không vì bạn cần phân tích nó từ một quan điểm rất cụ thể (xem xét các yêu cầu, các bên liên quan, ngân sách, v.v.).

Tóm lại để biết trang web của bạn có đang tối ưu chuẩn seo, thân thiện với người dùng hãy thử 10 nguyên tắc trong thiết kế website trên nhé.

Click NGAY NHẬN Hỗ Trợ Tư Vấn MIỄN PHÍ