Sinh viên có nên mua MacBook? MacBook phù hợp với ngành học nào?

Sinh viên có nên mua MacBook? Sinh viên nên mua MacBook tầm giá bao nhiêu? MacBook phù hợp với sinh viên học ngành nào? Đây có lẽ là câu hỏi của rất nhiều bạn sinh viên. MacBook là thương hiệu máy tính cao cấp nên không lạ khi sinh viên cũng muốn sở hữu nó.

Ngành nào phù hợp với MacBook? Ngành nào không?

Thiết kế nội thất, kiến trúc, xây dựng,… (Liên quan đến nhà cửa)

Sinh viên kiến trúc có nên mua MacBook? Mình vào thẳng cái ngành mà mình đang học cũng như đây là ngành GẶP KHÓ KHĂN khi sử dụng MacBook đó chính là: Thiết kế nội thất, kiến trúc – Vì sao? Ngành này đòi hỏi bạn phải tiếp xúc với các phần mềm thuộc Autodesk như: 3Ds Max, Autocad,… hoặc Sketchup để vẽ thiết kế công trình.

Sinh viên kiến trúc có nên mua MacBook?

Autocad thật chất vẫn xài tốt cho Mac, câu lệnh vẫn được giữ nguyên tuy nhiên sự khác biệt đến từ giao diện so với Windows… Okay thì Autocad xem như duyệt cho Mac. Nhưng cái khó nhất có lẽ là 3Ds Max, Sketchup.

Sinh viên học ở ngành nội thất, kiến trúc buộc phải sử dụng 1 trong 2 phần mềm này để vẽ thiết kế và cả 2 đều không hỗ trợ trên MacOS, OS X. Và trong suốt thời gian qua buộc mình phải cài Win trên MacBook để phải học 2 phần mềm này.

Vậy nếu bạn nào hiện đang học ngành mình kể trên thì mình khuyên mua laptop Windows sẽ tốt hơn, nếu bạn vẫn khăng khăng muốn MacBook thì bạn phải chịu khó khăn cài Windows thêm để học, phiền hà khi chuyển Mac và Win liên tục.

Thiết kế đồ hoạ, tạo dáng, thiết kế thời trang

Sinh viên ngành thiết kế đồ họa, thời trang có nên mua MacBook? Những ngành có tính chất sáng tạo cao như này thì xài MacBook rất hợp. Tại sao mình dám khẳng định ư? Mình đang học ở khoa “Mỹ thuật công nghiệp” và chung mâm với rất nhiều bạn đang học thời trang, đồ hoạ, tạo dáng, những bạn ngành này cũng chia sẻ với mình MacBook phục vụ học tập rất sướng.

Các bạn sẽ gặp phải những phần mềm như Adobe: Illustrator, Photoshop, Indesgin hoặc Autodesk Maya…. Và đều sử dụng tốt trên Mac, phím tắt cũng đơn giản.

Lí do chính đến từ cái màn hình MacBook cho ra màu sắc rất ổn, mà những bạn đang làm việc và học tập ở ngành này thường tiếp xúc nhiều với màu sắc, hình hoạ. Thậm chí sử dụng cả máy chụp ảnh cho nên MacBook là sự lựa chọn khá phổ biến.

Lập trình

Các bạn học code yên tâm sử dụng Mac, một số phần mềm codde phổ biến như Netbean, Sublime hỗ trợ tốt cho nền tảng MacOS.

Các ngành kỹ thuật (điện tử, cơ khí,…)

Autodesk Autocad là phần mềm chính cho các bạn học kỹ thuật nói chung, như mình đã nói ở trên như ngành kiến trúc và nội thất, MacOS hỗ trợ tốt cho Cad.

Nói thêm, các bạn cần lưu ý rằng giao diện Autocad trên MacOS sẽ khác rất nhiều so với Windows, nhưng câu lệnh và phím tắt là như nhau, nếu bạn đang ở hệ điều hành nào thì nên làm quen với giao diện Cad của HĐH đó (nếu bạn có cài Win cho Mac).

Nhưng cái bất lợi khi học ở ngành này thì bạn phải cài Windows thêm nếu mua Mac vì không chỉ Cad mà còn rất nhiều phần mềm khác chỉ có ở Win mà không hỗ trợ MacOS: Ansys, Creo, Solidworks, Inventor. Antium,…

Kế toán

Sinh viên kế toán có thể mua MacBook

Sinh viên kế toán có nên mua MacBook? Kế toán nói riêng hay các ngành nghề sử dụng Excel nói chung thì xài Mac hay Windows đều ổn vì nó dựa vào bộ phần mềm văn phòng chứ không phụ thuộc nhiều vào HĐH. Tuy nhiên cần lưu ý nếu như bạn chưa từng xài Mac thì nên làm quen phím Command thay vì Ctrl để bấm lệnh nhé.

Chọn MacBook nào là thích hợp?

Mình hay nói vui cho những người có ý định mua MacBook rằng “Có tiền thì mua thôi, mình thích thì mình mua thôi”. Tuy chỉ là câu nói đùa nhưng đôi khi ngẫm nghĩ mình thấy đúng, bởi vì giá tiền mua một chiếc MacBook chỉ có cấu hình cơ bản rất đắt.

Trong khi laptop Windows thì bạn dễ dàng sở hữu cấu hình tốt với giá hời. Vì vậy mình sẽ gợi ý các mẫu MacBook để các bạn sinh viên dễ tiếp cận nhất mà vẫn đủ mạnh để phục vụ học tập tốt.

MacBook Pro 13″ không Touch Bar (2016 trở lên)

Đây là chiếc MacBook tuyệt vời nhất cho các bạn sinh viên mà mình luôn khuyên mọi người nên mua. Tuyệt vời bởi vì nó đạt được tiêu chí: Đẹp (không thể chê xấu được), mỏng, nhẹ, cấu hình ổn.

Ưu điểm của MacBook 13″

Mình sẽ không bàn chuyện cấu hình quá chi tiết, và bạn cũng đừng vội đánh giá cấu hình cơ bản của con Mac này yếu. Mình từng sử dụng MacBook Pro 13″ này được một thời gian khá dài, mình nhận ra rằng cái giá trị nhất của MacBook vẫn là SSD. Từ 2015 trở đi thì tốc độ SSD của MacBook là rất tốt và nhanh.

Với cấu hình này bạn hoàn toàn có thể sử dụng tốt cho các ngành học mình kể trên. Mình cũng dám chắc rằng đây là chiếc laptop 13″ đẹp nhất, gọn nhất, hoàn thiện tốt nhất để bạn có thể tiếp cận (nhớ mua bản màu Space Gray đẹp hơn nữa).

Điều hạn chế nhiều bạn có thể sẽ không thích đó là việc phải mua thêm hub, adapter chuyển đổi vì nó hoàn toàn là cổng USB-C.

Về Trackpad mình không nói nhiều vì cơ bản MacBook là dòng laptop có Trackpad tuyệt vời nhất rồi, càng tuyệt hơn khi là Trackpad force touch.

Nếu bạn là sinh viên “con nhà giàu”: Chơi hẳn MacBook Pro 15″ (2016 trở lên)

MacBook 15″ có thiết kế sang trọng

15 inch 2016 trở về sau sẽ mặc định có Touch Bar, cùng với đó là 4 cổng USB-C, tuy nặng hơn nhiều so với 13″ nhưng được cái dòng này có card rời để phục vụ nhu cầu đồ hoạ của bạn được tốt hơn, đặc biệt những bạn xài phần mềm 3D cho kiến trúc – nội thất. Cấu hình mặc định cũng là Intel core i7, SSD vẫn rất nhanh.

Mình khuyên chọn 2016 trở lên vì 2 cái giá trị chính: SSD siêu nhanh và có Thunderbolt 3. Một yếu tố phụ nữa mà mình quên liệt kê trên phần mindmap đó chính là loa nghe nhạc.

Từ 2016 đến năm 2019 thì MacBook có loa nghe rất hay, tuy Apple thường không nói về loa ở sự kiện ra mắt nhưng thực tế thì bạn rất khó tìm ra một chiếc laptop nghe nhạc hay như trên loa MacBook những dòng này.

MacBook 12″ (từ 2015 trở lên): Mình không khuyến khích

Tuy con MacBook 12″ rất đẹp và sexy, thích hợp cho nữ. Nhưng mình không khuyên các bạn sinh viên phải mua nó cho dù nhu cầu làm việc không cần cấu hình cao, vì sao?

  • Chỉ có một cổng USB-C và jack tai nghe: Không có thunderbolt 3, cổng C này chỉ là USB 3.0
  • Cho dù có nâng cấp option i7 thì nó vẫn yếu kém hơn dòng Pro 13″
  • Giá mắc, bằng tiền (thậm chí hơn) MacBook Pro 13″, vậy tại sao phải mua?

Có nên mua MacBook cũ: Đừng ngại

Nếu bạn tìm mua MacBook cũ thì những option mình nêu ở trên sẽ có giá rẻ hơn nhiều nữa.

  • Giá rẻ hơn máy mới nguyên seal có khi đến 10 triệu, thậm chí hơn
  • Nếu có tiền mua một con Pro 13″ mới thì nên để tiền đó mua Pro 15″ cũ
  • Kiểm tra máy cũ dễ dàng: Xem có cấn móp nhiều không, vì MacBook làm bằng nhôm nên cũ hay mới, ngon hay chưa ngon rất dễ nhìn thấy để kiểm tra
  • Kiểm tra máy có thay vỏ hay chưa: Mặt dưới đáy MacBook thường có số seri, dựa vào đó mà bạn kiểm tra đối chiếu với seri trong máy (About this Mac). Sờ vào phần nhôm, nếu láng mịn là hàng zin, gồ gề rít rít rất có thể là vỏ ngoài.

Nên làm quen với bộ văn phòng iWork

Bộ văn phòng iWork

Bạn nên sử dụng iWork vì nó miễn phí và đặc biệt giao diện rất đẹp không thua kém bộ work của Microsoft, bao gồm: Pages (tương tự như Word), Numbers (tương tự như Excel), Keynote (tương tự như PowerPoint).

Nhưng nếu bạn làm công việc liên quan đến Excel nhiều thì nên mua gói Excel để dùng, bởi lẽ Numbers khó thay thế được Excel vì câu lệnh còn phức tạp, cũng như nó không đa dạng bằng Excel. Đối với Pages hay Keynote thì vô tư. 100% công việc trình chiếu của mình phụ thuộc vào Pages và Numbers.

Nếu sinh viên mua MacBook rồi thì chịu “đánh đổi” gì?

Đa phần ở Việt Nam học tập trong môi trường Windows rất nhiều, bạn phải chấp nhận những trường hợp mà MacBook không hỗ trợ cái này cái kia, chỉ có Windows có, và phải mắc công đi cài Win lên Mac.

Cùng với đó, sẽ có lúc bạn thấy bị lạc lõng khi trong một nhóm người chỉ có bạn xài MacBook, đã thế sẽ bị kẻ gian để ý. Chưa kể cái MacBook có thể giúp bạn trông “cool ngầu” nhưng lại dễ có ý kiến trái chiều từ người ngoài: Kiểu như con nhà giàu mới mua MacBook, học đòi mới mua MacBook, học thì ít “đú” thì nhiều.

Mình tin sinh viên ai sinh ra và lớn lên đều tiếp xúc với Windows đầu tiên. Suy ra việc chuyển sang Mac bạn cần có thời gian để làm quen rất nhiều thứ, vì đó là một thế giới hoàn toàn khác:

  • Chép file
  • Giao diện
  • Phím tắt, bàn phím

Mình nghĩ, có nên mua MacBook vì đây là chiếc máy tính cao cấp được giới công nghệ đánh giá cao. Còn với các bạn sinh viên, hãy cân nhắc nhu cầu của mình để có lựa chọn phù hợp. Hy vọng rằng, vài lời khuyên trên đây có thể giúp các bạn sinh viên đưa ra lựa chọn tốt nhất cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *