MacBook có phải là lựa chọn hoàn hảo dành cho dân văn phòng hay không?

MacBook có phải là lựa chọn hoàn hảo dành cho dân văn phòng hay không? – MacBook có phải đồ công nghệ dành cho dân văn phòng hay không? MacBook có thể làm tốt nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu của dân văn phòng? Đây hẳn là câu hỏi của khá nhiều bạn làm văn phòng đang có ý định mua MacBook.

Những thứ MacBook làm tốt

Cũng giống như Windows, Mac có thể hoàn thành nhiều thứ rất tốt:

Văn bản: Word cho Mac rất ngon và có gần như đầy đủ chức năng của bên Windows, mình có nghe một vài bạn nói rằng Word kém tính năng hơn nhưng trong thực tế làm việc thì mình chưa phải đụng tới những thứ này bao giờ nên cũng không rõ lắm.

Bạn nào biết chi tiết các tính năng mà Word cho Mac không làm được như bên Windows thì comment chia sẻ với mọi người nhé, còn lại thì nó bao sân làm được hết.

Bảng tính Excel trên MacBook

Bảng tính: Excel cho Mac cũng thuộc loại tốt, có macro, có công thức đầy đủ, tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng khi xử lý các bảng tính quá lớn tầm 300.000 dòng trở lên thì Excel cho Mac có thể bị chậm, dù mình đang dùng một con máy rất mạnh là Mac Pro 15 inch, trong khi đem qua Windows thì file đó có thể chạy rất bình thường.

Nếu bạn không thường xuyên phải làm việc với những file to như thế này thì không cần phải lo, Mac sẽ đáp ứng đủ cái bạn cần. Mấy cài dự toán về dự án, lên kế hoạch, theo dõi chi tiêu, báo giá cho khách… thì Mac làm ngon hết.

Thuyết trình: PowerPoint cho Mac cũng có chức năng gợi ý bố cục slide thông minh giống như bên Windows, có đầy đủ hiệu ứng và các tính năng trình chiếu nên bạn không có gì phải lăn tăn. Thậm chí tính năng nhúng file vào để chơi video hay âm thanh cũng chạy bình thường.

Ngoài bộ Word, Excel và PowerPoint, bạn còn có thể sử dụng bộ Google Docs của Google rất xịn, đáp ứng được gần như mọi nhu cầu cơ bản của người làm văn phòng. Chúng còn có tính năng chia sẻ để nhiều người cùng edit, cùng xem file và giới hạn các quyền truy cập cho an toàn.

Nhiều công ty giờ cũng sử dụng GSuite của Google làm email, khi đó mặc định bạn cũng có thể dùng bộ Google Docs này và lưu file của mình vào Google Drive, không bao giờ sợ mất dữ liệu ngay cả khi máy hỏng.

Mình thì ghét bộ iWork của Apple lắm, bao gồm Pages, Keynote và Numbers. Chúng thiếu nhiều tính năng của Microsoft Office, giao diện cũng lạ lẫm hơn nên không muốn dành thời gian nhiều tìm hiểu. Lợi ích khi xài 3 app này là làm ra được file đẹp.

Lập trình: trừ khi bạn code cái gì đó đặc thù cho Windows, còn lại những gì bạn làm được với Win thì Mac cũng chạy được, từ việc code app cho đến web hay làm app Java. Code iOS và Android thì đương nhiên máy Mac làm ngon rồi, bên Windows đâu có code ngon được app iOS đâu trừ khi bạn “hack” một số thứ (nhưng mất thời gian).

Nói cho công bằng thì Windows dạo này có thêm một số thành phần của Linux nên việc thiết lập các công cụ cũng ngon hơn nhiều so với ngày xưa rồi, nhất là các tool về DevOps, các bộ lib dành cho app và data, xử lý dữ liệu… Phần này thì Windows và Mac mình đánh giá là như nhau.

MacBook rất phù hợp cho lập trình

Các công cụ nền web: rất nhiều công cụ dành cho việc vận hành của công ty giờ đã được đem lên web, bạn có thể dùng Mac để sử dụng chúng đầy đủ, không bị thiếu chức năng nào cả.

Đó cũng là mục đích của việc đem lên web, bạn không cần phải cài gì vào máy, bạn cũng chẳng phải quan tâm tới hệ điều hành của mình là gì, cứ có trình duyệt là chạy thôi. Chrome cũng có bản cho Mac, nên bạn có thể sync dữ liệu quả mình qua mà không gặp khó khăn gì.

Như các công ty mình từng làm qua thì toàn bộ công cụ từ sales, marketing, dev, vận hành… đều chạy web hết, chỉ có mỗi phần mềm kế toán là chạy app trên Windows mà thôi.

Những thứ MacBook không làm tốt

Những phần mềm đặc thù: một số phần mềm dành cho kế toán, tài chính, phần mềm vẽ kỹ thuật… chỉ có bản cho Windows mà thôi, không dùng được trên Mac. Nếu bạn muốn chạy nó trên Mac, bạn phải cài thêm máy ảo Windows hoặc cài Windows lên như là một hệ điều hành thứ 2.

Nếu lâu lâu mới phải dùng tới thì không sao, nhưng xài thường xuyên thì hơi cực, chưa kể chạy máy ảo thì thường hao pin hơn, còn chuyển sang Windows thì mất công và pin cũng kém hơn so với khi bạn chạy Mac thuần túy.

MacBook cũng có những hạn chế

Pin: Mac có thể dùng pin đủ cho một ngày làm việc, hoặc các con cấu hình cao cao như dòng Pro thì cũng được nửa ngày, tuy nhiên so với một số laptop Windows thì thời lượng pin của Mac không bằng. Có những chiếc máy Win mình đã từng thấy chạy được 12 tiếng trở lên, trong khi vẫn giữ được vẻ ngoài mỏng nhẹ đẹp.

Một số dòng hay hỏng vặt: MacBook Pro 2016 và 2017 có thể bị hỏng vặt, tỉ lệ thì mình không rõ so với Windows như thế nào nhưng so với các đời khác như 2018 hay 2015 trở về trước thì lỗi mình thấy nhiều hơn.

Lỗi thường gặp nhất là bàn phím bị kẹt hoặc không gõ được, cái này Apple có bảo hành miễn phí ngay cả khi máy bạn đã hết hạn bảo hành nhưng đi tới đi lui cũng mất thời gian đấy. Nếu lỗi nhẹ thì chỉ cần thay phím là xong, nhưng lỗi nặng thì bạn phải để lại để thay cả khung máy hơi phiền.

Mình cũng có một số bạn bè xung quanh đang xài MacBook Air 2018, MacBook Air 2015, ngoài ra mình còn thêm 1 con Mac Mini thì không bị lỗi gì, xài êm lắm. Nếu có mua thì hãy mua MacBook 12″ 2016 trở về sau, MacBook Pro 2018 trở về sau hoặc MacBook Air 2018 trở về sau nhé bạn.

Giá cao: Hẳn rồi, mặt bằng chung của MacBook đắt tiền hơn so với các laptop Windows cùng cấu hình. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng những chiếc laptop Win xịn với chất lượng build tốt, cấu hình ổn, pin lâu cũng không hề rẻ, với build quality và thiết kế đẹp thì laptop Windows cũng đắt không thua gì MacBook đâu.

Máy tính nào cũng sẽ có hai mặt, quan trọng mặt nào của MacBook có thể đáp ứng nhu cầu làm việc của bạn. Trên đây là vài lời khuyên nhỏ của mình, hy vọng có thể giúp bạn đưa ra lựa chọn tốt nhất cho mình. Chúc bạn đưa ra quyết định đúng đắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *