3 phút để xem lại toàn bộ màn ra mắt Google Stadia đêm qua: nền tảng chơi game sẽ thay đổi ngành công nghiệp 140 tỷ USD

Google vừa tổ chức một sự kiện riêng trong khuôn khổ Game Developers Conference 2019 ở San Francisco. Tại đây, gã khổng lồ tìm kiếm trình làng Stadia, nền tảng mà họ gọi là tầm nhìn cho tương lai của ngành game.

Dưới đây, chúng tôi sẽ tổng kết sự kiện của Google qua ảnh cho các bạn tiện theo dõi.

CEO Sundar Pichai bước lên sân khấu và ngay lập tức chia sẻ với quan khách rằng ông không phải là một game thủ.

3 phút để xem lại toàn bộ màn ra mắt Google Stadia đêm qua: nền tảng chơi game sẽ thay đổi ngành công nghiệp 140 tỷ USD - Ảnh 1.


Tiếp theo, Pichai nói về việc game có thể được sử dụng để thử nghiệm trí tuệ nhân tạo hoặc giả lập cho việc giáo dục trong các tình huống như lái xe, thứ đã được áp dụng trong đời thực.

3 phút để xem lại toàn bộ màn ra mắt Google Stadia đêm qua: nền tảng chơi game sẽ thay đổi ngành công nghiệp 140 tỷ USD - Ảnh 2.


Sân khấu của Google được chuẩn bị khá kỹ càng, rất đậm chất game thủ

3 phút để xem lại toàn bộ màn ra mắt Google Stadia đêm qua: nền tảng chơi game sẽ thay đổi ngành công nghiệp 140 tỷ USD - Ảnh 3.


CEO Google nhắc tới Project Stream, phần mềm mà Google ra mắt cuối năm ngoái cho phép mọi người chơi “Assassin’s Creed Odyssey” trên trình duyệt Chrome. Pichai nói rằng thử nghiệm Project Stream giúp Google stream game cho người chơi qua trình duyệt ở độ trễ thấp nhưng độ phân giải vẫn giữ ở mức cao.

3 phút để xem lại toàn bộ màn ra mắt Google Stadia đêm qua: nền tảng chơi game sẽ thay đổi ngành công nghiệp 140 tỷ USD - Ảnh 4.


Google muốn xây dựng một nền tảng game cho tất cả mọi người. “Chúng tôi rất nghiêm túc về việc tạo ra một công nghệ mà tất cả mọi người đều có thể dùng được”, Pichai nói. CEO Google cũng chia sẻ thêm rằng hiện tại game thủ vẫn chưa thực sự được thoải mái trong trải nghiệm bởi một số game yêu cầu phải có phần cứng khủng, đắt tiền.

3 phút để xem lại toàn bộ màn ra mắt Google Stadia đêm qua: nền tảng chơi game sẽ thay đổi ngành công nghiệp 140 tỷ USD - Ảnh 5.


Google nói rằng họ muốn xây dựng một trải nghiệm đồng nhất cho cả game thủ, nhà phát triển game và những người xem người khác chơi game.

3 phút để xem lại toàn bộ màn ra mắt Google Stadia đêm qua: nền tảng chơi game sẽ thay đổi ngành công nghiệp 140 tỷ USD - Ảnh 6.


Và nền tảng cho tất cả những điều ấy chính là: Stadia.

3 phút để xem lại toàn bộ màn ra mắt Google Stadia đêm qua: nền tảng chơi game sẽ thay đổi ngành công nghiệp 140 tỷ USD - Ảnh 7.


Pichai mời lên sân khấu Phil Harrison để chia sẻ tầm nhìn của Google về tương lai của ngành công nghiệp game.

3 phút để xem lại toàn bộ màn ra mắt Google Stadia đêm qua: nền tảng chơi game sẽ thay đổi ngành công nghiệp 140 tỷ USD - Ảnh 8.


Harrison là CEO và đồng sáng lập của Ubisoft. Lời đầu tiên trên sân khấu của ông là cảm ơn đội ngũ Ubisoft vì đã hợp tác với Google để đưa “Assasin’s Creed Odyssey” lên Stadia.

3 phút để xem lại toàn bộ màn ra mắt Google Stadia đêm qua: nền tảng chơi game sẽ thay đổi ngành công nghiệp 140 tỷ USD - Ảnh 9.


Stadia cho phép người chơi truy cập ngay lập tức vào game giúp game thủ không bị giảm sự phấn khích khi phải chờ quá trình tải và cài đặt game. Với Stadia, bạn chỉ cần trình duyệt Google Chrome, một kết nối internet đủ mạnh và một laptop bình thường để chơi các game khủng.

3 phút để xem lại toàn bộ màn ra mắt Google Stadia đêm qua: nền tảng chơi game sẽ thay đổi ngành công nghiệp 140 tỷ USD - Ảnh 10.


Harrison trình diễn khả năng stream game cùng lúc lên nhiều thiết bị như máy tính, tablet và TV của Stadia.

3 phút để xem lại toàn bộ màn ra mắt Google Stadia đêm qua: nền tảng chơi game sẽ thay đổi ngành công nghiệp 140 tỷ USD - Ảnh 11.

Google muốn mọi người có thể dùng ngay thiết bị mà họ có, những loại tay cầm chơi game mà họ yêu thích. Tuy nhiên, Google cũng sản xuất một tay cầm riêng cho Stadia.

3 phút để xem lại toàn bộ màn ra mắt Google Stadia đêm qua: nền tảng chơi game sẽ thay đổi ngành công nghiệp 140 tỷ USD - Ảnh 12.


Tay cầm Stadia có 3 màu và cung cấp những tính năng độc quyền cho nền tảng này.

3 phút để xem lại toàn bộ màn ra mắt Google Stadia đêm qua: nền tảng chơi game sẽ thay đổi ngành công nghiệp 140 tỷ USD - Ảnh 13.


Ví dụ, tay cầm Stadia có nút riêng cho Google Assistant. Ấn vào nó, bạn có thể triệu hồi cô trợ lý ảo để thực hiện một số hành động đặc biệt cho Stadia như tìm gợi ý và mẹo cho game.

3 phút để xem lại toàn bộ màn ra mắt Google Stadia đêm qua: nền tảng chơi game sẽ thay đổi ngành công nghiệp 140 tỷ USD - Ảnh 14.


Stadia có thể stream game ở độ phân giải tối đa 4K và tốc độ 60 khung hình trên giây tới máy tính, TV hoặc tablet của bạn. Nền tảng này cũng có thể sao chép video với chất lượng tương tự chỉ trong vài giây nên bạn sẽ không cần phải giảm chất lượng của video nếu muốn đăng nó lên YouTube.

3 phút để xem lại toàn bộ màn ra mắt Google Stadia đêm qua: nền tảng chơi game sẽ thay đổi ngành công nghiệp 140 tỷ USD - Ảnh 15.


Google đã hợp tác với AMD để phát triển GPU tùy chỉnh cho trung tâm dữ liệu của Stadia và nó mạnh hơn rất nhiều so với các máy chơi game mạnh nhất hiện tại.

3 phút để xem lại toàn bộ màn ra mắt Google Stadia đêm qua: nền tảng chơi game sẽ thay đổi ngành công nghiệp 140 tỷ USD - Ảnh 16.


Google cũng hợp tác với Unreal và Unity để đưa game engine của họ vào Stadia và Google sẽ sử dụng nhiều phần mềm trung gian phổ biến như engine Havok để đảm bảo các nhà phát triển có thể truy cập vào tất cả mọi công cụ mà họ yêu thích.

3 phút để xem lại toàn bộ màn ra mắt Google Stadia đêm qua: nền tảng chơi game sẽ thay đổi ngành công nghiệp 140 tỷ USD - Ảnh 17.


Google mời Marty Stratton từ id Software lên sân khấu, đây là studio phát triển game “Doom” và “Doom Eternal”.

3 phút để xem lại toàn bộ màn ra mắt Google Stadia đêm qua: nền tảng chơi game sẽ thay đổi ngành công nghiệp 140 tỷ USD - Ảnh 18.


Stratton chia sẻ rằng game “Doom” mới sẽ có thể chơi trên Stadia ở độ phân giải 4K, HDR và tốc độ 60fps.

3 phút để xem lại toàn bộ màn ra mắt Google Stadia đêm qua: nền tảng chơi game sẽ thay đổi ngành công nghiệp 140 tỷ USD - Ảnh 19.


Google nói rằng với khả năng hỗ trợ xuyên mọi nền tảng, cùng khả năng mở rộng, Stadia có thể cho phép các nhà phát triển mở rộng game của họ hơn nữa. Ví dụ, chế độ chơi 100 người 1 trận của các game battle royal hiện tại như “Fortnite” có thể mở rộng ra thành 1.000 người chơi 1 trận.

3 phút để xem lại toàn bộ màn ra mắt Google Stadia đêm qua: nền tảng chơi game sẽ thay đổi ngành công nghiệp 140 tỷ USD - Ảnh 20.


Google nói rằng các trải nghiệm đa người chơi, bao gồm cả chia màn hình cho game phối hợp, cũng sẽ dễ dàng được xử lý qua Stadia. Game sẽ không bị lag, giật hay giảm chất lượng khi tăng số người chơi bởi Stadia có thể mô phỏng các trường hợp riêng cho từng người chơi. Nó cũng giúp các nhà phát triển tốn ít công sức hơn.

3 phút để xem lại toàn bộ màn ra mắt Google Stadia đêm qua: nền tảng chơi game sẽ thay đổi ngành công nghiệp 140 tỷ USD - Ảnh 21.


Google hiện đang xây dựng một công cụ machine-learning cho các nhà phát triển và các nghệ sĩ. Công cụ của Google có thể cho phép các nhà phát triển dễ dàng áp dụng phong cách và cấu trúc của họ vào game.

3 phút để xem lại toàn bộ màn ra mắt Google Stadia đêm qua: nền tảng chơi game sẽ thay đổi ngành công nghiệp 140 tỷ USD - Ảnh 22.


Google cũng chia sẻ về việc Stadia có thể cung cấp nhiều công cụ cho các nhà sáng tạo nội dung giúp họ dễ dàng tạo ra những video và chia sẻ khoảnh khắc trong game mà không tốn công sức.

3 phút để xem lại toàn bộ màn ra mắt Google Stadia đêm qua: nền tảng chơi game sẽ thay đổi ngành công nghiệp 140 tỷ USD - Ảnh 23.


Ryan Wyatt, trưởng bộ phận gaming tại YouTube lên sân khấu.

3 phút để xem lại toàn bộ màn ra mắt Google Stadia đêm qua: nền tảng chơi game sẽ thay đổi ngành công nghiệp 140 tỷ USD - Ảnh 24.


Wyatt nói rằng Stadia có thể giúp mọi người tạo ra kết nối sâu hơn với khán giả bằng cách cho phép họ chơi game cùng với nhau. Các nhà sáng tạo nội dung có thể chia sẻ link tới game họ đang chơi để mọi người có thể tham gia và chơi cùng với nhà sáng tạo mà họ yêu thích ngay lập tức.

3 phút để xem lại toàn bộ màn ra mắt Google Stadia đêm qua: nền tảng chơi game sẽ thay đổi ngành công nghiệp 140 tỷ USD - Ảnh 25.


Google cũng tạo ra một studio riêng để phát triển game cho Stadia và Jade Raymond sẽ là sếp của studio này. “Tôi rất phấn khích khi được chia sẻ dưới tư cách giám đốc của Stadia Game and Entertainment. Tôi không chỉ mang tới một studio chính thức nhằm ra mắt các thế hệ game mới mà nhóm của chúng tôi còn hợp tác với các studio bên ngoài để đảm bảo công nghệ thế hệ mới mà bạn thấy hôm nay có sẵn cho mọi đối tác từ nhỏ tới lớn”, bà Raymond nói.

3 phút để xem lại toàn bộ màn ra mắt Google Stadia đêm qua: nền tảng chơi game sẽ thay đổi ngành công nghiệp 140 tỷ USD - Ảnh 26.

Stadia sẽ chính thức đi vào hoạt động vào cuối năm nay và ban đầu sẽ sẵn sàng tại Mỹ, Canada, Vương Quốc Anh và hầu hết châu Âu. “Đây là bước đi đầu tiên trong hành trình và chúng tôi sẽ gặp các bạn một lần nữa vào mùa hè để chia sẻ thêm về những game mà bạn sẽ chơi trên Stadia lúc nó chính thức hoạt động cũng như sau này”, Google tuyên bố kết thúc sự kiện.

3 phút để xem lại toàn bộ màn ra mắt Google Stadia đêm qua: nền tảng chơi game sẽ thay đổi ngành công nghiệp 140 tỷ USD - Ảnh 27.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *